03 sinh viên Khoa học Máy tính có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị IEEE ICCE 2022

Bài báo “Empirical Study of RepPoints Representation for Object Detection in Aerial Images” do sinh viên Văn Nguyễn Ngọc Huyền, Lê Việt Thịnh, Bùi Cao Doanh, khoa Khoa học Máy tính thực hiện. Bài bài có sự hướng dẫn của giảng viên TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang và ThS. Võ Duy Nguyên

Tóm tắt bài báo:

Mô hình phát hiện dựa trên hộp neo đã thống trị bài toán phát hiện đối tượng trong nhiều năm qua. Các mô hình này chủ yếu dựa trên hộp giới hạn hình chữ nhật, thuận tiện khi ứng dụng nhưng lại bộc lộ nhiều hạn chế nghiêm trọng, chẳng hạn sự sai lệch vị trí khi các đối tượng phân bố dày đặc hoặc có hướng tùy ý. Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu ứng dụng một phương thức biểu diễn vật thể mới, RepPoints (representative points - điểm đại diện), nhằm cải thiện khả năng trích xuất đặc trưng và định vị đối tượng trên dữ liệu giao thông từ trên không. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm tinh chỉnh mô hình RPDet – mô hình phát hiện đối tượng không dùng hộp neo dựa trên RepPoints. Cụ thể, các thực nghiệm tinh chỉnh của nhóm bao gồm việc áp dụng các mô hình tiên tiến như ResNet50, ResNeXt101 và Res2Net101 làm mô hình cơ sở; triển khai tích hợp các mô-đun của DCN (Deformable Convolution Networks) cho kiến trúc cơ sở. Các thực nghiệm cho thấy cách tiếp cận này có thể đạt được hiệu suất cao, tương đương với các phương pháp phát hiện dựa trên hộp neo hiện đại nhất, trên bộ dữ liệu giao thông không ảnh VISDRONE-DET.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Văn Nguyễn Ngọc Huyền là cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, sinh viên Lê Việt Thịnh là cựu học sinh Trường THCS và THPT Hiếu Nhơn, sinh viên Bùi Cao Doanh là cựu học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0QggV26oTZmbtXBUNkrE4HR4GuqG4WoGcjX8guDGF3oDYzk64dB1eC5pLndegAiA3l