75 nước tham gia Olympic Hóa học tại Việt Nam

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 46) năm 2014 được tổ chức tại Việt Nam (từ ngày 20 - 29/7), với sự tham dự của 291 học sinh đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Olympic Hóa học quốc tế (ICho) là kì thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ năm 1971).

Hoạt động của IChO tuân theo Quy chế IChO được Hội đồng quốc tế thông qua và chịu sự chỉ đạo chung của Ban Điều hành do Hội đồng quốc tế bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm. Việt Nam đã chính thức tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1996 và tại các kỳ thi này, luôn đạt thứ hạng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

20140716160327-anh-16072014-4c50d
Bộ GD-ĐT họp báo công bố đăng cai Olympic Hóa học Quốc tế

Theo quy định mỗi đoàn sẽ có tối đa 4 học sinh, 4 cố vấn chuyên môn và 2 quan sát viên khoa học. IChO 2014 được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của 77 đoàn đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ (75 đoàn có học sinh dự thi và 2 đoàn quan sát viên). Đoàn có số thành viên đông nhất là 12 thành viên đó là Nga và ít nhất 2 thành viên là Cu Ba.

Bộ GD-ĐT cho biết, nước chủ nhà sẽ phải lo toàn bộ khâu đề thi bao gồm: ngân hàng đề thi (ban chuyên môn đã chuẩn bị được 30 đề lý thuyết và 100 đề thực hành); bộ đề chuẩn bị (gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành đã công bố vào ngày 28/1/2014); đề chính thức.

Hiện nay, đã hoàn tất việc giới thiệu đề chính thức cho IChO 2014. Mọi khâu chuẩn bị cho kì thi này đã hoàn tất.

Theo thông tin từ Ban tổ chức IChO 2014, đoàn dự thi của Việt Nam gồm 8 thành viên (4 cán bộ và 4 học sinh) do ông Nguyễn Quốc Chính, giảng viên ĐHQG TP.HCM làm trưởng đoàn.

PGS.TS. Bùi Duy Cam - Trưởng ban Tổ chức IChO2014 cho hay: Đây là cuộc thi quốc tế, do vậy việc đảm bảo an ninh, an toàn, vấn đề đi lại, ăn ở, y tế... cần có sự phối hợp của nhiều Bộ, nành. Tuy nhiên, Với kinh nghiệm đã từng tham gia tổ chức Olympic quốc tế tại Việt Nam, Trường ĐH KHTN tin tưởng, bằng những cố gắng, nỗ lực hết mình sẽ tổ chức thành công cuộc thi và tạo ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Việc tổ ICho lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập của Đảng và Nhà nước; tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ cũng như các thầy cô giáo dạy Hóa học giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới; khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học Hóa học nói riêng trong thanh, thiếu niên Việt Nam; góp phần thực hiện chiến lược nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của Đảng và Nhà nước. Việc tổ chức cuộc thi cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

IChO 2014, thí sinh sẽ thi trong hai ngày (mỗi ngày 5h): thi thực hành từ 9h - 14h ngày 23/7 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và thi lý thuyết từ 9h - 14h ngày 25/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Để chuẩn bị phần chuyên môn cho cuộc thi này Ban Chuyên môn chuẩn bị đề thi đã được Bộ GD-ĐT thành lập từ năm 2010 gồm các nhà Hóa học của Việt Nam.

Trích: vietnamnet.vn