Cậu học trò trường chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) và giấc mơ UIT

Dương Hoàng Việt, học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) lựa chọn UIT để đồng hành cho những năm tháng đại học. Được biết, Dương Hoàng Việt từng đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm học vừa qua cùng nhiều thành tích tiêu biểu khác.

Từ khi nào Hoàng Việt phát hiện niềm đam mê của bản thân với môn Tin học ?
Khi còn học tại trường THCS số 1 Bắc Lý (Quảng Bình), mình đã biết đến bộ môn tin học vì được cô giáo giới thiệu vào đội tuyển Tin học của trường. Khi được cô giáo hướng dẫn lập trình bài toán đầu tiên, mình đã phát hiện được đam mê và theo đuổi nó đến tận bây giờ.

Niềm đam mê tin học đã theo Hoàng Việt gần 5 năm nay

Được biết Việt đã sưu tầm cho mình một bảng thành tích “khủng” các giải thưởng Tin học, mong được bạn chia sẻ về những thành tựu mình đã đạt được sau gần 5 năm đồng hành cùng môn học này ?
Suốt nhiều năm gắn bó với Tin học, mình đã nhận được một số giải thưởng lớn nhỏ.

Lớp 10 (2021-2022):
- Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin Học
- Giải Nhì kỳ thi Olympic Miền Trung Tây Nguyên bảng chuyên

Lớp 11 (2022-2023):
- Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh tỉnh môn Tin Học
- 1st Runner-Up DaNang Code League 2023
- Giải Nhì vòng khu vực hội thi tin học trẻ toàn quốc
- Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Miền Trung Tây Nguyên bảng siêu cúp

Lớp 12 (2023-2024):
- Giải Nhì kỳ thi HSGQG môn Tin học năm học 2023 - 2024
- Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh tỉnh môn Tin Học
- Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Miền Trung Tây Nguyên bảng siêu cúp
- Giải nhì kỳ thi Olympic Tin học Huế ICT

Để đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ là điều không hề dễ, bạn có thể chia sẻ bí quyết học tập của bản thân là?
Về bí quyết học tập của mình thì cũng không có gì quá lạ, mình luôn cố gắng chăm chỉ ôn tập, luyện được nhiều bài tập càng tốt. Mình thường chia nhỏ các kiến thức thành từng phần nhỏ, học từng phần một, tạo lịch học cố định để duy trì thói quen học tập. Các bài tập giúp mình tích lũy kinh nghiệm làm bài và hoàn thiện kiến thức từng ngày. Đặc biệt, bản thân cần phải luôn giữ được nhiệt huyết và đam mê bằng cách cân bằng giữa việc học và chơi thay vì ép bản thân học một cách thụ động. Để thư giãn, mình thường nghỉ khi mệt, đi dạo hít thở không khí và tiếp tục học khi bản thân cảm thấy thoải mái. Nguồn tài liệu chính mình tham khảo đa phần đều là từ các thầy cô trong trường giảng dạy. Ngoài ra mình cũng tự học trên VNOI.

Hoàng Việt sở hữu nhiều thành tích ấn tượng

Đồng hành cũng môn Tin học đã lâu nhưng có khi nào bạn gặp khó khăn và muốn dừng lại không? Đâu là động lực để bạn bước tiếp ?
Trong quá trình tham gia các cuộc thi tin học, mình đã có nhiều lần sơ suất và dẫn đến thất bại tại kỳ thi đó. Tuy nhiên, thay vì nản chí, mình luôn lấy những kinh nghiệm đó để làm động lực cho các kỳ thi sau. Cũng chia sẻ thêm là mình có những người bạn rất tuyệt trong đội tuyển, chúng mình cùng trải qua nhiều kỳ thi với nhau nên đó cũng là một động lực để tiếp tục.

Với thành tích giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học, Việt có thể tuyển thẳng vào nhiều trường đại học. Động lực nào thôi thúc Việt lựa chọn trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM là nơi tiếp tục đam mê ?
Mình biết đến trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM thông qua lời giới thiệu của các anh chị khóa trước tại trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) đã học tại đây. Qua tìm hiểu, mình nhận thấy UIT là một ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập tốt và có nhiều học bổng dành cho sinh viên nên đã lựa chọn đồng hành cùng những năm tháng đại học.

Những điều bạn đang ấp ủ khi học tập tại trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM là gì ?
Mình có dự định sẽ học ngành Khoa học Máy tính tại UIT vì theo mình tìm hiểu thì ngành này khá liên quan đến những kiến thức mà mình đã được học trước đó. Đồng thời, mình hy vọng bản thân được tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường để phát triển các kỹ năng mềm và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Theo Ngọc Lân - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/cau-hoc-tro-truong-chuyen-vo-nguyen-giap-quang-binh-va-giac-mo-uit

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin