Giới thiệu sách Mùa hè cháy - Nhật ký chiến tranh

Để có được nền hòa bình, độc lập, thống nhất như ngày hôm nay, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua biết bao hy sinh gian khổ. Trên từng con đường, mỗi tấc đất, mỗi nhành cây, ngọn cỏ đi qua đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ. Khi thấy bóng quân thù còn dày xéo trên mảnh đất quê hương, khi dân ta còn lầm than trong khói lửa bom đạn, khi bên tai không còn thanh âm trong trẻo mà thay vào đó là những tiếng súng nổ ầm tai,... Thì họ - lớp lớp thế hệ cha anh lên đường ra mặt trận, bỏ lại sau lưng mẹ già, em thơ, vợ trẻ, họ chiến đấu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Họ chiến đấu quyết hy sinh cả tinh thần, xác thịt và xương máu cho màu cờ của Tổ quốc. Và lịch sử được viết lên bởi những tấm lòng trung kiên về một thế hệ không biết cúi đầu, họ nguyện hiến dâng xả thân vì Đất nước.

“Mùa hè cháy” là những trang nhật ký của Đại tá Quý Hải nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, trung đoàn Pháo binh 38 (Đoàn pháo binh Bông Lau), nguyên đoàn trưởng đoàn Kịch nói Quân đội, viết về anh và đồng đội của anh trên chiến trường Quảng Trị (1972). Nhật ký cùng những bài ghi chép, phóng sự kể lại những gì đã diễn ra cả về phía ta và phía địch trong cuộc chiến.

Trung đoàn 38 pháo binh Bông Lau, nỗi khiếp sợ của quân Mỹ Ngụy ở chiến trường Quảng Trị và khiếp sợ cho đến tận bây giờ, mặc dù đứng đằng sau họ là cả một cỗ máy hỏa lực khổng lồ, với những vũ khí tối tân nhất, có sức tàn phá hủy diệt gấp hàng trăm lần loại đại pháo 130mm, 122mm của pháo binh Việt Nam. Đó cũng chính là đơn vị hỏa lực góp phần quyết định bức trung đoàn 56 bộ binh VNCH đóng tại căn cứ Tân Lâm (Carroll) đầu hàng ngay từ trận đầu pháo binh mở màn chiến dịch Nguyễn Huệ làm tan rã tinh thần địch, tạo đà cho quân dân Trị Thiên giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị.

Đây không chỉ là những dòng nhật ký cá nhân, mà ở đó tác giả đã viết về tinh thần chiến đấu ngoan cường của biết bao chiến sĩ Pháo binh đã dũng cảm vượt qua bom đạn khốc liệt để giành chiến thắng, ở đó còn có cả những ước mơ hoài bão của tuổi trẻ cùng lý tưởng cách mạng, niềm tin chiến thắng của dân tộc. Có thể nói đây là tác phẩm có giá trị, phản ánh trung thực những sự kiện, những nhân chứng của một thời lửa và hoa.

Tác phẩm góp phần truyền lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau tình cảm, lý tưởng cách mạng và kinh nghiệm chiến đấu đã được đúc kết bằng xương máu của các thế hệ đi trước. Để mỗi con người mang trong mình dòng máu Việt noi gương cha anh, nuôi dưỡng tình yêu nước, học tập và lao động để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Như lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Tôi mong cuốn sách có giá trị này sẽ góp phần truyền lại những kinh nghiệm chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng pháo binh ba thứ quân. Đồng thời, góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Thư viện Trung tâm trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Mùa hè cháy: Nhật ký chiến tranh” của tác giả Quý Hải do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành.

Sách đang phục vụ tại:

Thư viện Trung tâm - Trụ sở Chính

Vị trí kệ: 892.922803 Q98H 2008

Website: https://opac.vnulib.edu.vn/record=b1041883~S2*vie

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid026z2nw6Jfpar8pRQJw6FaQ7aPTxaWUoCD12tNqeZ8bwyVr2hv43iMLCaP91wDEpQWl

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin