Hành trình phụng sự cộng đồng của GS.TS Đỗ Phúc

Nhận lời mời từ Trường Đại học Luật TP.HCM, ngày 2/7/2024, GS.TS Đỗ Phúc từ Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM đã có buổi báo cáo chuyên đề với chủ đề "Nghiên cứu khoa học & công bố khoa học với sự hỗ trợ của AI" tại Trường Đại học Luật TP.HCM. Buổi chia sẻ được tổ chức nhằm chia sẻ và thảo luận về những kinh nghiệm quý báu trong việc sử dụng các phần mềm AI để hỗ trợ nghiên cứu và công bố khoa học.

Trong buổi báo cáo, GS.TS Đỗ Phúc đã trình bày chi tiết về các bước thực hiện nghiên cứu khoa học với sự hỗ trợ của AI, từ việc cấu trúc bài viết, biên soạn nội dung, kiểm tra đạo văn cho đến việc sử dụng Chat GPT để hỗ trợ nghiên cứu. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi nghiên cứu và giả thuyết nghiên cứu, cũng như kỹ năng đặt câu hỏi với Chat GPT để khai thác thông tin hiệu quả. GS.TS Đỗ Phúc cũng cảnh báo rằng không phải thông tin nào từ AI cũng chính xác và cần có sự suy luận để kiểm tra tính đúng đắn của thông tin.

Buổi báo cáo thu hút sự quan tâm của hơn 30 chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ viên chức và giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM & đã có những trao đổi sôi nổi trong suốt buổi chia sẻ.

Đây là một trong rất nhiều buổi chia sẻ của GS.TS Đỗ Phúc trong "hành trình phụng sự cộng đồng". Thông qua các buổi báo cáo, ông không chỉ truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình mà còn khơi dậy ý thức và tinh thần cống hiến trong cộng đồng nghiên cứu và giảng dạy. Những chia sẻ của GS.TS Đỗ Phúc không chỉ giúp các nhà nghiên cứu và giảng viên nâng cao kỹ năng và hiệu quả công việc mà còn thúc đẩy sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng học thuật, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

GS.TS Đỗ Phúc là một nhà khoa học đang công tác tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM, có nhiều thành tựu trong lĩnh vực xử lý văn bản, sinh tin học, học máy, học sâu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đồ thị tri thức, hỏi đáp và ứng dụng dữ liệu lớn. Ông đã thực hiện 8 đề tài nghiên cứu đa dạng và công bố hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín, cùng với hơn 70 bài báo tại các hội nghị quốc tế và trong nước. Ngoài ra, ông cũng biên soạn 5 cuốn sách tham khảo, 3 sách giáo trình và 4 chương sách trong lĩnh vực khoa học máy tính và ứng dụng.

"Toàn diện - Sáng tạo - Phụng sự" - Triết lý giáo dục của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM không chỉ tập trung vào việc phát triển kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho sinh viên mà còn nhấn mạnh ý nghĩa của việc phụng sự cộng đồng. Thông qua các hoạt động xã hội, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, trường hướng tới việc tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển xã hội. Triết lý này giúp sinh viên không chỉ trở thành những chuyên gia công nghệ hàng đầu mà còn là những công dân có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/share/p/iG6Yvfhq4XPy7MyL/

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin