Hội đồng ĐHQG-HCM đồng ý thông qua chủ trương đề xuất xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho sinh viên

Ngày 20/7/2024, Hội đồng ĐHQG-HCM (Hội đồng) đã tổ chức phiên họp lần thứ 22, khóa IV.

Tại phiên họp, Hội đồng đã nghe, thảo luận và đồng ý thông qua chủ trương đề xuất xây dựng Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho sinh viên (Dự án) với tỉ lệ đồng thuận là 100%.

Toàn cảnh kỳ họp.

Theo báo cáo, ĐHQG-HCM đã quy hoạch 2 khu ký túc xá (KTX) sinh viên với quy mô 42,08ha. Từ năm 2001 đến năm 2009, ĐHQG-HCM đã thực hiện đầu tư xây dựng ký túc xá bằng các nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn ngân sách địa phương và vốn trái phiếu Chính phủ với tổng diện tích sàn xây dựng là 480.328m2, đáp ứng chỗ ở cho 40.000 sinh viên trong tổng số gần 100.000 sinh viên đang học ở các trường tại Khu đô thị ĐHQG-HCM. Dự báo khi tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối tiên (đi ngang qua ĐHQG-HCM) đưa vào khai thác trong thời gian tới thì nhu cầu của sinh viên ở KTX trong Khu đô thị ĐHQG-HCM sẽ tăng rất mạnh. Theo đó, sống nội trú trong KTX sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn, nhiều cơ hội trải nghiệm hơn cho sinh viên so với việc thuê nhà ở bên ngoài.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành viên Hội đồng cho rằng việc xây dựng Dự án là việc làm rất đúng, đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, ĐHQG-HCM cần đánh giá thực trạng ký túc xá hiện nay cũng như xem xét quy định xây dựng nhà ở xã hội cho sinh viên và khảo sát nhu cầu về chỗ ở của sinh viên trong quá trình xây dựng Dự án. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Dự án và cho rằng cần nghiên cứu cách tiếp cận các nguồn lực để thực hiện Dự án hiệu quả.

Dự án được kỳ vọng đem lại ý nghĩa thiết thực, đa dạng hóa các loại hình phục vụ, hỗ trợ và giải quyết được nhu cầu chỗ ở và sinh hoạt cho sinh viên, giúp sinh viên tập trung vào việc học tập và rèn luyện bản thân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng KTX mới sẽ góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất và đầu tư xây dựng công trình đáp ứng theo lộ trình chiến lược phát triển Khu đô thị ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu.Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đóng góp ý kiến.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://vnuhcm.edu.vn/tin-tuc_32343364/hoi-dong-dhqg-hcm-dong-y-thong-qua-chu-truong-de-xuat-xay-dung-du-an-dau-tu-xay-dung-nha-o-xa-hoi-danh-cho-sinh-vien/363039313364.html

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin