Một số quy định sau bầu cử

Ngày 23/5 vừa qua, các cử tri trẻ đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử của mình. Hãy cùng theo dõi một số quy định sau:

1/ Thời gian công bố kết quả bầu cử

• Chậm nhất ngày 2/6/2021: Công bố kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh, huyện, xã.
  • Chậm nhất ngày 12/6/2021: Công bố kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội.

2/ Nguyên tắc xác định người trúng cử

• Kết quả bầu cử được tính trên số phiếu bầu hợp lệ và chỉ được công nhận khi đã có quá nửa tổng số cử tri trong danh sách ở khu vực bầu cử đó tiến hành bầu cử
  • Người trúng cử phải là người ứng cử và có số phiếu bầu đạt quá một nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ.
  • Nếu số lượng người ở nguyên tắc 2 nhiều hơn số lượng đại biểu mà đơn vị bầu cử cần bầu thì những người trúng cử là những người có số phiếu bầu cao hơn.
  • Trường hợp cuối danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu cần bầu đã ấn ddingj cho đơn vị bầu cử thì người nhiều tuổi hơn sẽ là người trúng cử.

3/ Công nhận tư cách đại biểu

Căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội. Hội đồng bầu cử quốc gia tiến hành xác nhận tư cách người trúng cử, cấp Giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa XV cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa XV về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitrevnuhcm/