[Mùa Hè Xanh 2023 | Chuyến xe công nghệ] Hành trình Công nghệ: “Công nghệ AI - Một bước tiến vĩ đại của thời cuộc”

Công Nghệ AI - là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập, lập luận, tự điều chỉnh và sửa lỗi. Một lĩnh vực trong Khoa Học Máy Tính nơi mà máy tính tập trung vào việc phát triển hệ thống tự động, chương trình thực hiện những nhiệm vụ thông minh thay thế phần lớn nhân lực lao động.

Phương pháp phát triển của Công Nghệ AI dựa trên nhiều yếu tố về việc sử dụng thuật toán và mô hình máy học, kỹ thuật máy học và học sâu. Hiện tại ta đã tìm kiếm được hàng loạt những phương pháp để phát triển Công Nghệ AI như : Supervised Learning (Học có giám sát), Unsupervised Learning (Học không giám sát), Reinforcement Learning (Học tăng cường), Deep Learning (Học sâu), Học chuyển giao, Mạng nơ-ron tái tạo,… Dần dần các cánh cổng mới cho tương lai đã dần được bật mí, chúng ta vẫn đang chung tay chinh phục những cột mốc đáng tự hào trong lĩnh vực Công Nghệ này.

Phát triển của Công Nghệ AI đã trải qua những giai đoạn và tiến bộ vô cùng nổi bật:

Giai đoạn 1956 – 2000: là thời điểm khởi đầu của AI trong việc nghiên cứu khoa học, phát triển hệ thống học máy dựa trên luật, quy tắc.

Giai đoạn 2000 –  2010: Học máy đã bắt đầu phổ biến hơn, sử dụng thêm các phương pháp thống kê và xác suất để xây dựng các mô hình học máy, đã cải thiện rõ nét khả năng xử lý dữ liệu phức tạp và chính xác hơn.

Giai đoạn 2010 – Hiện tại: Đây là giai đoạn chứng kiến sự thịnh hành của học sâu và mạng nơ-ron sâu. Được hỗ trợ bởi sự phát triển của phần cứng và công nghệ tính toán, chứng tỏ khả năng vượt trội trong phân tích dữ liệu phức tạp như hình ảnh, văn bản, âm thanh và video. AI đã trở thành yếu tố cốt lõi trong nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục, sản xuất, tài chính và đa dạng ngành công nghiệp.

“Bước tiến vĩ đại”- đã qua rồi giai đoạn ngại ngùng và e dè trong việc tiếp cận những điều lớn lao, AI đã dần chứng minh năng lực của bản thân chúng trong hàng loạt những lĩnh vực trong cuộc sống, mang lại hiệu quả về kinh tế lớn lao cũng như tạo nên các giá trị tinh thần con người.

Công nghệ AI xuất hiện ở các ứng dụng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống chatbot: Xây dựng tương tác giữa con người bằng ngôn ngữ.

Học máy xe tự lái:  Hệ thống tự điều chỉnh và vận hành các phương tiện an toàn và thông

minh.

Hệ thống nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, video: nhận dạng khuôn mặt hình ảnh để phân tích và điều chỉnh.

Dự đoán khai thác dữ liệu: Dự đoán xu hướng hành vi hỗ trợ đưa ra hướng giải quyết và chiến lược.

Tối ưu việc điều hành sản xuất và vận hành của các xí nghiệp.

Đối với Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin - ĐHQG TPHCM đã và đang áp dụng các phương pháp, giáo án để cung cấp cho sinh viên cách tiếp cận nhanh để bắt kịp xu hướng công nghệ của thời đại. Định hướng chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tri thức, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Tính toán Đa phương tiện, Thị giác máy tính. Với sứ mệnh lớn lao của sinh viên Việt Nam, hi vọng rằng chúng ta sẽ nỗ lực viết tiếp những trang giấy mới của thời đại.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/pfbid0T4LRq4pvuJn6snU5f51BqfdP9hooR3hnvSnfEhUZ2W24SJ4xvHhRzsmx9NYEEbYTl