Nhóm sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 8 về Khoa học Thông tin và máy tính được bảo trợ bởi Quỹ NAFOSTED

Bài báo "UIT-DroneFog: Toward High-performance Object Detection Via High-quality Aerial Foggy Dataset" được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 8 về Khoa học Thông tin và máy tính được bảo trợ bởi Quỹ NAFOSTED (The 2021 8th NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS))

Sinh viên thực hiện:

• Trần Tuấn Minh
  • Trần Văn Bảo

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Võ Duy Nguyên

Tóm tắt bài báo: Nghiên cứu tập trung vào bài toán phát hiện đối tượng trong không ảnh chứa sương mờ. Bài toán nhận vào ảnh được chụp từ drone chứa sương mờ, trả về vị trí các đối tượng quan tâm trong ảnh (nếu có). Trong phạm vi nghiên cứu, các đối tượng được nhóm quan tâm là: Pedestrian, Motor, Car, & Bus. Việc định vị đối tượng với độ chính xác cao sẽ là cơ sở tốt cho các nghiên cứu về phát hiện đối tượng hay mở rộng hơn nữa là ứng dụng hệ thống theo dõi, giám sát giao thông. Nhóm nghiên cứu đã công bố bộ dữ liệu không ảnh chứa sương mờ UIT-DroneFog, tiến hành đánh giá hai phương pháp phát hiện đối tượng State-Of-The-Art, đề xuất một phương pháp mới mang tên CasDou và tiến hành thực nghiệm mở rộng bằng cách thay đổi hàm mất mát với kết quả được cải thiện đáng kể.

Nhóm nghiên cứu xin chân thành cảm ơn Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (MMLab), Khoa Công nghệ Phần mềm và Nhóm nghiên cứu UIT-Together đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhóm trong quá trình nghiên cứu.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/