Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin có bài báo tại Hội nghị quốc tế CITA 2024

Bài báo: “Deep Learning Models for UAV-Assisted Bridge Inspection: A YOLO Benchmark Analysis”

Sinh viên thực hiện:

- Phan Trọng Nhân - KHTN 2021 - Tác giả chính

- Nguyễn Hoàng Hải - KHTN 2021 - Đồng tác giả

- Hà Thị Thu Hiền - ATTN 2021 - Đồng tác giả

Giảng viên hướng dẫn:

- ThS. Thái Huy Tân

- TS. Lê Kim Hùng

Tóm tắt bài báo:

Abstract. Visual inspections of bridges are critical to ensure their safety and identify potential failures early. This inspection process can be rapidly and accurately automated by using unmanned aerial vehicles (UAVs) integrated with deep learning models. However, choosing an appropriate model that is lightweight enough to integrate into the UAV and fulfills the strict requirements for inference time and accuracy is challenging. Therefore, our work contributes to the advancement of this model selection process by conducting a benchmark of 23 models belonging to the four newest YOLO variants (YOLOv5, YOLOv6, YOLOv7, YOLOv8) on COCO-Bridge-2021+, a dataset for bridge details detection. Through comprehensive benchmarking, we identify YOLOv8n, YOLOv7tiny, YOLOv6m, and YOLOv6m6 as the models offering an optimal balance between accuracy and processing speed, with mAP@50 scores of 0.803, 0.837, 0.853, and 0.872, and inference times of 5.3ms, 7.5ms, 14.06ms, and 39.33ms, respectively. Our findings accelerate the model selection process for UAVs, enabling more efficient and reliable bridge inspections.

Hội nghị khoa học CITA lần thứ 13, năm 2024 (THE 13TH CONFERENCE ON INFORMATION TECHNOLOGY AND ITS APPLICATIONS) là một hội nghị khoa học quốc tế về công nghệ thông tin và các ứng dụng của nó trong tất cả các lĩnh vực. Hội nghị này sẽ diễn ra vào ngày 19 - 20 tháng 7 năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An, Việt Nam. Mục tiêu chính của hội nghị là tạo ra một diễn đàn để thu hút và kết nối các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và chuyên gia quốc tế và Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực của công nghệ thông tin và các ứng dụng của nó. Hội nghị CITA 2024 sẽ được tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), một thành viên của Đại học Đà Nẵng, với sự hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu và đào tạo khác thuộc Liên minh Đổi mới và Nghiên cứu ASEAN (ACIR) cũng như Hiệp hội ICT Việt Nam của các Khoa - Viện - Trường - Đại học (FISU Việt Nam).

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0YKBpEm6K4StNoA1CQtpSFHhUrCGngeNLayyWfcyPaFpn13ZiGyjwGpTBCZTyKYXxl

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin