Tổng Kết Seminar “Analysed Techniques in Econometrics: FDI Analysis in Vietnam”

Ngày 11 tháng 06 năm 2024, Khoa Hệ thống Thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG-HCM đã tổ chức thành công seminar thứ hai trong chuỗi seminar hỗ trợ nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên với chủ đề: “Analysed Techniques in Econometrics: FDI Analysis in Vietnam”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên trong và ngoài khoa.

Buổi seminar được hướng dẫn bởi TS. Trần Văn Hải Triều – Giảng viên Bộ môn TMĐT, Khoa Hệ thống Thông tin. Trong hơn 3 giờ đồng hồ, các bạn sinh viên đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế lượng, các phương pháp phân tích dòng vốn đầu tư (FDI) tại Việt Nam và đặc biệt là cách áp dụng chúng vào nghiên cứu. Nội dung chính của seminar bao gồm:

1. Phân tích hồi quy (Regression Analysis): Các học viên được tìm hiểu về phương pháp phân tích hồi quy và cách áp dụng nó trong nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến FDI, từ đó có thể phân tích và dự đoán các biến số kinh tế một cách chính xác.

2. Phát triển giả thuyết nghiên cứu (How to Develop Research Hypotheses): Với hướng dẫn chi tiết từ TS. Triều, các học viên đã nắm bắt được cách xây dựng và kiểm định các giả thuyết nghiên cứu, giúp họ có nền tảng vững chắc trong các dự án nghiên cứu khoa học.

3. Dự báo dữ liệu chuỗi thời gian (Forecasting Time Series Data): Buổi học đã giúp các học viên khám phá các phương pháp dự báo chuỗi thời gian và ứng dụng chúng trong việc dự đoán xu hướng FDI, từ đó hỗ trợ việc lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh.

4. Nghiên cứu tình huống: Phân tích FDI tại Việt Nam (Case Study: FDI Analysis in Vietnam): Một phần không thể thiếu của seminar là phân tích dữ liệu thực tế và đưa ra những khuyến nghị chính sách dựa trên kết quả phân tích dòng vốn FDI vào Việt Nam. Đây là cơ hội để các học viên áp dụng những kiến thức đã học vào nghiên cứu thực tế và hiểu rõ hơn về bối cảnh kinh tế Việt Nam.

Seminar đã nhận được phản hồi tích cực từ các bạn tham gia, đặc biệt là những bạn có quan tâm đến lĩnh vực kinh tế lượng và mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học. Các bạn đều cảm thấy buổi học rất hữu ích và thiết thực, giúp họ nắm vững hơn các kỹ thuật phân tích trong kinh tế lượng và mở rộng kiến thức về FDI. Buổi seminar không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng mà còn mở ra nhiều cơ hội học hỏi, nghiên cứu cho các bạn sinh viên. Đây là bước khởi đầu quan trọng để các bạn tự tin bước vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia và đóng góp vào sự thành công của sự kiện. Hãy tiếp tục theo dõi và tham gia những seminar tiếp theo của Khoa Hệ thống Thông tin để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiên cứu của mình.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://httt.uit.edu.vn/tong-ket-seminar-analysed-techniques-in-econometrics-fdi-analysis-in-vietnam/

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin