Trao tri ân qua công nghệ số I Hệ thống tra cứu mộ Liệt sĩ: Công trình ý nghĩa Mùa hè Xanh UIT 2024

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), các chiến sĩ Mùa Hè Xanh UIT đã phối hợp với Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh TP. HCM để ra mắt công trình "Hệ thống tra cứu thông tin mộ liệt sĩ trên địa bàn TP. HCM"  - https://www.anhhunglietsi.vn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Củ Chi. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ ngày hoạt động cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn".

Công trình "Hệ thống tra cứu thông tin mộ liệt sĩ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh" được thực hiện bởi đội hình chuyên cấp Thành, do chiến sĩ Mùa Hè Xanh thuộc đội hình Lập trình Web của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM phụ trách, nhằm số hóa Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác Cần Giờ. Công trình này giúp gia đình, người thân, và đồng đội của các anh hùng liệt sĩ tìm kiếm thông tin và vị trí bia mộ của liệt sĩ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống sử dụng thân thiện qua máy tra cứu hoặc thiết bị điện thoại di động có kết nối internet.

Nguyễn Thanh Bình (ngành An toàn Thông tin) và Lê Văn Anh Khoa (ngành Kỹ thuật Phần mềm) là hai sinh viên trực tiếp tham gia thiết lập và vận hành công trình này. Họ nhận thấy việc người dân tìm thông tin các liệt sĩ qua bản đồ tổng và liên hệ với các cán bộ khá bất tiện. Vì vậy, Bình và Khoa đã lên ý tưởng tạo ra một trang web có chức năng bản đồ, cho phép người dùng tương tác và xem thông tin các ngôi mộ tại một địa điểm cụ thể trên bản đồ. Đồng thời, các cán bộ cũng có thể đăng nhập vào trang quản lý để thêm thông tin của các liệt sĩ.

Thời gian nhận, cho ra sản phẩm, chỉnh sửa và hoàn thiện hệ thống chỉ trong vòng 3 tuần, nên Bình và Khoa gặp ít khó khăn trong việc thu thập thông tin dữ liệu của các liệt sĩ. Ngoài ra, việc liên hệ các cơ quan nhà nước để thu thập dữ liệu quan trọng cũng diễn ra suôn sẻ. Các khâu chuyên môn khác không gặp nhiều khó khăn do cả Bình và Khoa đều là những sinh viên công nghệ thông tin.

Hệ thống tra cứu ra mắt thành công cũng là niềm vinh dự đối với Bình và Khoa khi có cơ hội thực hiện dự án ý nghĩa này. Bình chia sẻ: “Đây không chỉ là một cơ hội để bản thân rèn luyện mà còn là niềm tự hào khi được góp sức cho đất nước.” Khoa cũng bộc bạch: “Đây vừa là một trải nghiệm giúp phát triển kỹ năng lập trình, vừa có thể đóng góp cho đất nước trong việc gìn giữ nét đẹp biết ơn công lao của các chiến sĩ đã hy sinh.”

Lương Võ Phương Dung, Đội trưởng đội hình Lập trình Web Mùa Hè Xanh UIT 2024, đánh giá cao những nỗ lực của các chiến sĩ trong quá trình hoàn thiện hệ thống. Phương Dung nhận xét: “Công trình đã giúp thân nhân của các anh hùng liệt sĩ tìm được nơi an nghỉ của họ và lan tỏa cho các bạn sinh viên biết thêm về những anh hùng đã hy sinh cho đất nước. Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã hỗ trợ Trong tương lai, Bình và Khoa sẽ tiếp tục giai đoạn 3 của dự án, hy vọng số hóa hết các nghĩa trang liệt sĩ của thành phố và các tỉnh thành trên cả nước.

Theo Ngọc Lân - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/trao-tri-qua-cong-nghe-so-i-he-thong-tra-cuu-mo-liet-si-cong-trinh-y-nghia-mua-he-xanh-uit-2024

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin