UIT Go Global - AUN SUMMER CAMP #2 - “NHỮNG NGÀY TẠI BRUNEI LÀ VÔ CÙNG ĐÁNG GIÁ”

AUN SUMMER CAMP #2 - “NHỮNG NGÀY TẠI BRUNEI LÀ VÔ CÙNG ĐÁNG GIÁ"

Câu chuyện về những trải nghiệm của sinh viên năm 3 ngành Hệ thống Thông tin - Trịnh Dương Ngọc Trân trong chương trình Trại Hè UBD-AUN Summer Camp năm 2024, từ Đại học Universiti Brunei Darussalam (UBD), Brunei thuộc chương trình AUN Summer Camp từ ngày 01/6/2024 – 14/6/2024.

VĂN HOÁ BRUNEI THỰC SỰ THÚ VỊ - Trong lần đầu tham gia chương trình AUN Summer Camp tại Brunei, điều đầu tiên mà Trân nghĩ đến là văn hóa nơi đây. Trước khi đến, Ngọc Trân luôn nghĩ rằng phụ nữ ở Brunei sẽ bị hạn chế bởi các quy định nghiêm ngặt của đạo Hồi. Tuy nhiên, sau hai tuần trải nghiệm, Trân đã có một góc nhìn hoàn toàn khác. Người dân Brunei rất dễ thương, hòa đồng và hiếu khách. Họ sống hạnh phúc với tấm lòng nhân hậu và nhịp sống chậm rãi. Có lẽ vì Brunei được bao quanh bởi rừng, cảm giác ở đây rất thoải mái, như được tìm lại chính bản thân mình.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NHIỀU HẤP DẪN - Về mặt học tập, nữ sinh năm 3 này cảm thấy rất hài lòng với lịch trình được sắp xếp khoa học. Mọi người học đúng như tiêu đề, được trải nghiệm các công nghệ mới áp dụng vào việc bảo vệ môi trường xanh và bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Tất cả mọi người cũng được học về các tiêu chuẩn bền vững (SDGs) và tham gia thuyết trình TEDx vô cùng thú vị. Các thầy cô tận tâm giảng dạy trong một môi trường chuyên nghiệp, luôn hướng tới sự hạnh phúc bền vững. Chương trình còn là cơ hội để gặp gỡ bạn bè từ các nước Đông Nam Á, giao lưu và trò chuyện để hiểu về văn hóa, lịch sử và cội nguồn của các dân tộc. Trân còn hiểu hơn về lịch sử khai thác khoáng sản, đặc biệt là dầu và gas, lĩnh vực mà Brunei nổi tiếng. Đồng thời, nữ sinh viên Hệ thống Thông tin này cũng tìm hiểu sâu hơn về văn hóa đạo Hồi, cách người dân di cư và sự khác biệt giữa đạo Hồi của các quốc gia khác nhau. Một câu nói mà Trân rất ấn tượng, của một giảng viên trong lớp học là "Animal and plants did it first" (tạm dịch: Động vật và thực vật đã làm trước). Khi học về ứng dụng sinh học để chế tác ra các tác phẩm nghiên cứu khoa học, Trân chia sẻ " Em nhận ra rằng việc bảo tồn động vật không chỉ là bảo vệ sự đa dạng sinh học, mà còn góp phần tạo nên sự cải tiến trong hành trình nghiên cứu khoa học. Ví dụ như thiết kế vỏ bánh xe lấy cảm hứng từ các khe hở của chân ếch, hay trực thăng được lấy cảm hứng từ quả chò bay".

MỘT HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH - Trong hành trình này, Trân còn trải qua một bài học trưởng thành quan trọng khi thất lạc hành lý tại Malaysia. Đây là một thử thách không nhỏ đối với cô nữ sinh lần đầu tham gia chương trình, nhưng cũng là cơ hội để Trân học cách đối mặt với khó khăn và tự mình giải quyết vấn đề. Ngọc Trân chia sẻ "Dù gặp nhiều trở ngại và lo lắng, em đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người xung quanh. Điều này giúp em nhận ra giá trị của sự đồng cảm và lòng biết ơn. Em đã học được cách quản lý tình huống khẩn cấp và giữ bình tĩnh trong những tình huống không mong muốn". Trân chia sẻ thêm "Qua chương trình, em đã học được rất nhiều, mở rộng tầm nhìn và có sự tôn trọng sâu sắc hơn đối với từng nền văn hóa khác nhau. Đây thực sự là một trải nghiệm quý báu, giúp em trưởng thành và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh".

#UIT #UITers #TruongDaihocCongngheThongtin #congnghethongtin #goglobal #AUNsummercapm
______________
Xem thêm thông tin về UIT:
Website: https://www.uit.edu.vn/
Facebook/ Instagram: Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM
Youtube: Trường Đại học Công nghệ Thông tin - UIT